Bán tải điện VinFast VF Wild sẽ “chạy đua” thị trường xe bán tải điện đông đúc ra sao?

Với bán tải điện VinFast VF Wild, VinFast sẽ bước vào thị trường xe bán tải chạy điện sôi động và màu mỡ nhưng ngày càng đông đúc và khốc liệt.

Tại CES 2024, VinFast Auto chính thức ra mắt mẫu xe concept hoàn toàn mới: VF Wild. Đây là dòng xe bán tải đầu tiên được VinFast công bố, thể hiện tham vọng gia nhập thị trường xe bán tải điện màu mỡ của hãng xe điện Việt Nam, bên cạnh những gã khổng lồ như Tesla, BYD và Ford.

Bán tải điện VinFast VF Wild với vẻ ngoài đồ sộ và hiện đại
Bán tải điện VinFast VF Wild sẽ bước vào thị trường xe bán tải chạy điện sôi động và màu mỡ

1. Liệu bán tải điện VinFast VF Wild có tận dụng được miếng bánh lớn

Bà Trần Mai Hoa, Phó tổng giám đốc kinh doanh toàn cầu của VinFast cho biết: “Bán tải điện VinFast VF Wild không chỉ là dòng sản phẩm mới của VinFast mà còn là cam kết táo bạo của thương hiệu này trong việc thâm nhập thị trường xe bán tải chạy điện toàn cầu đang phát triển nhanh chóng” – Giám đốc Marketing, chia sẻ. Trên thực tế, theo Fortune Business Insights, thị trường xe bán tải toàn cầu trị giá 199,23 tỷ USD vào năm 2022 và dự kiến ​​sẽ đạt 208,67 tỷ USD vào năm 2023 và 299,98 tỷ USD vào năm 2030.

thong tin chi tiet vinfast vf wild 2
Bán tải điện VinFast VF Wild trên thị trường lớn

Đối với xe bán tải điện, công ty nghiên cứu thị trường Rho Motion ước tính doanh số toàn cầu sẽ đạt 2,6 triệu chiếc vào năm 2027, so với 270.000 xe vào năm 2022. Các nhà quan sát tin rằng thị trường sơ mi rơ moóc chạy điện toàn cầu dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới, cùng với dân số và mức sống ngày càng tăng, đô thị hóa và nhận thức về môi trường. Và khi chiếc bánh ngày càng lớn hơn, các nhà sản xuất ô tô lớn đều muốn có một phần trong đó.

Ví dụ, tại Isuzi, xe bán tải chiếm khoảng một nửa doanh số bán xe toàn cầu của công ty. Thương hiệu Nhật Bản dự kiến ​​giới thiệu mẫu xe bán tải chạy điện tại Thái Lan và một số quốc gia khác vào năm 2025.

2. Bán tải điện VinFast VF Wild chen chân trên thị trường lớn nhất?

2.1. Nguồn gốc xuất hiện loại hình xe bán tải

Trên thực tế, xe bán tải đã được sử dụng ở Mỹ từ những năm 1920 và trở thành một phần của văn hóa Mỹ. Với khoang phía sau rộng rãi, xe tải được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như đi lại, giải trí và vận chuyển hàng hóa, đồ đạc. Đến nay, Mỹ vẫn là thị trường xe bán tải lớn nhất thế giới, chiếm xấp xỉ 70% thị phần.

Theo Edmunds, năm 2020, lần đầu tiên doanh số bán xe bán tải vượt doanh số sedan tại Mỹ. Car and Driver cho biết, 3 cái tên đứng đầu trong top 5 ô tô bán chạy nhất thị trường Mỹ năm 2022 đều là xe bán tải. Cụ thể, dòng bán tải Ford F Series, Chevrolet Silverado và bán tải RAM là những đại diện có doanh số cao nhất tại Mỹ. Liệu nhìn về tương lai thì Bán tải điện VinFast VF Wild có tạo nên lịch sử một lần nữa?

Giá trị thị trường xe bán tải điện giai đoạn 2021 - 2030 (Đơn vị: Tỷ USD).
Giá trị thị trường xe bán tải điện giai đoạn 2021 – 2030 (Đơn vị: Tỷ USD).

2.2. Sự quan tâm đến xe bán tải là lợi thế của bán tải điện VinFast VF Wild?

Dữ liệu cũng cho thấy nhóm xe bán tải của Ford đang bán chạy hơn bất kỳ dòng xe nào khác trong dòng sản phẩm hiện tại của hãng xe Mỹ. Dữ liệu của CBS News cho thấy số lượng phụ nữ quan tâm đến xe bán tải ở Mỹ tiếp tục tăng. CNBC cũng dẫn số liệu từ J.D. Power cho biết có tới 25% đơn đặt hàng xe bán tải Ford Maverick tại Mỹ đến từ khách hàng nữ.

Tuy nhiên, Car and Driver lưu ý rằng danh sách xe bán tải thuần điện được cập nhật liên tục với hàng loạt tân binh tiềm năng đến từ các hãng xe cạnh tranh như Chevrolet, RAM hay Tesla. Điều này phản ánh thực tế rằng những thay đổi đáng kể đang diễn ra trong phân khúc này. “Đây là thời điểm rất sôi động đối với ngành công nghiệp ô tô. “Tôi có thể so sánh nó với thời kỳ đầu thế kỷ 19 khi xe cơ giới lần đầu tiên được phát minh”.

1631717216227153674459

CNBC dẫn lời ông Duncan Aldred, phó chủ tịch Global Buick. “Bây giờ chúng ta đang ở trong thời kỳ tương tự. Nhiều người và nhiều nhà sản xuất ô tô muốn trở thành một phần của hành trình điện khí hóa”, ông nói thêm. Tất nhiên, nhiều mẫu xe bán tải chạy điện vẫn chỉ là mẫu concept. Tesla Cybertruck kể từ lần đầu lộ diện cách đây nhiều năm đã là cái tên gây ra rất nhiều tranh cãi. Nhưng với Bán tải điện VinFast VF Wild thì hứa hẹn sẽ là cái tên “còn drama” nhiều hơn!

2.3. Liệu bán tải điện VinFast VF Wild có là miếng bánh ngon của hãng xe điện Việt Nam?

Phạm vi hoạt động của xe điện sau khi sạc đầy cũng như cơ sở hạ tầng sạc vẫn khiến nhiều người đắn đo trong những chuyến đi dài, đặc biệt là với xe tải. Đó là một cuộc đua mà nhiều nhà sản xuất ô tô phải tăng tốc để giành lấy miếng bánh trong thị trường xe bán tải chạy điện đang ngày càng phát triển. Và với tốc độ phát triển của VinFast thì bán tải điện VinFast VF Wild sẽ đón đầu xu thế.

3. Bức tranh thị trường xe điện là lợi thế cho dòng bán tải điện VinFast VF Wild mới

Theo dữ liệu của Oilprice, năm 2022 chứng kiến ​​​​sự tăng trưởng vượt bậc của ngành xe điện, với doanh số cao hơn 14 triệu chiếc so với cùng kỳ năm ngoái. Xe điện chiếm 14% tổng doanh số bán xe mới vào năm ngoái, tăng từ 9% vào năm 2021 và 5% vào năm 2020.

Khi chúng ta bước vào năm 2023, nhu cầu về xe điện đang chậm lại do triển vọng kinh tế xấu đi và lãi suất tăng trên toàn cầu. Theo dữ liệu từ Cox Automotive, vào tháng 8 năm nay, các đại lý ô tô phải mất thời gian gấp đôi để bán được một chiếc xe điện so với một tháng trước đó.

thong tin chi tiet vinfast vf wild 4
Bán tải điện VinFast VF Wild và sức nặng của một thương hiệu Việt

Trong khi đó, xe xăng vẫn bán chạy. Mặc dù ô tô điện giá rẻ của Trung Quốc vẫn chưa xâm nhập thị trường Mỹ nhưng nhiều công ty nhảy vào cuộc đua xe điện cũng đang hạ giá. Ảnh: Bloomberg. Tuy nhiên, giới quan sát vẫn lạc quan về triển vọng của xe điện và tin rằng những trở ngại hiện nay đối với ngành xe điện chỉ là tạm thời. Theo báo cáo từ công ty phân tích dữ liệu GlobalData, ngành xe điện toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 15,9% từ năm 2023 đến năm 2035.

Hai bên hông xe nổi bật với những đường gân nổi. Vòm bánh xe màu đen kéo dài ra phía ngoài.

Đặc biệt, doanh số bán Bán tải điện dự kiến ​​sẽ đạt 44 triệu chiếc vào năm 2035, tăng trưởng vượt bậc so với con số 7,3 triệu chiếc được bán ra vào năm 2022. Theo dự báo của S&P Global, đến năm 2030, cứ 4 chiếc ô tô bán ra thì có 1 chiếc là xe điện.

Theo báo cáo, chính sự gia nhập của các đại gia ô tô truyền thống vào cuộc đua ô tô điện và Bán tải điện đã đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên động cơ đốt trong. Vì vậy, khi tốc độ tăng trưởng doanh số bán xe điện chậm lại, nhiều nhà sản xuất đã tận dụng cơ hội để giành lấy miếng bánh. Để tăng thị phần, họ lao vào cuộc chiến giá cả khốc liệt.

4. Cuộc đua giải thưởng xe điện và tầm nhìn về tương lai VinFast VF Wild

Tesla – hãng sản xuất ô tô điện giá trị nhất thế giới – là một trong những công ty khơi mào cuộc chiến giá cả. Nhà sản xuất ô tô của tỷ phú Elon Musk hiện đang tập trung vào việc tăng trưởng nhanh nhất có thể, bất chấp lợi nhuận có thể giảm. Khi Tesla liên tục hạ giá xe trong năm nay, nhiều nhà đầu tư tỏ ra lo ngại.

Nhưng giờ đây họ có thể thở phào nhẹ nhõm khi thương hiệu chuẩn bị đạt kỷ lục về số lượng giao hàng vào năm 2023. Theo khảo sát của Bloomberg với các nhà phân tích, công ty xe điện có trụ sở tại Austin đã giao gần 483.200 xe trong quý 4. Điều này có nghĩa là Tesla có thể vượt mục tiêu doanh số 1,8 triệu xe, đây sẽ là một kỷ lục đối với công ty. Trên thực tế, việc giảm giá diễn ra khi thị phần của Tesla giảm đáng kể.

Nội thất của VinFast VF Wild hiện đại và đẹp mắt với vô lăng, bảng đồng hồ hai chấu và khu vực cần số riêng biệt.
Nội thất của Bán tải điện VinFast VF Wild hiện đại

Thị phần của Tesla đạt 50% trong quý 3 năm 2023, so với 62% trong quý đầu tiên và là mức thấp nhất cho đến nay. Đầu năm 2023, gã khổng lồ ô tô Đức Volkswagen cũng giới thiệu mẫu sedan cỡ nhỏ chạy pin với giá khởi điểm khoảng 26.600 USD trở xuống. Kế hoạch sản xuất là vào năm 2026.

Giới quan sát cho rằng đây là một đòn giáng mạnh vào Tesla, bởi hãng này đã nhiều năm nói về một chiếc ô tô điện có giá khoảng 25.000 USD nhưng vẫn chưa thể biến lời nói thành hiện thực.

Khi VinFast giới thiệu mẫu ô tô điện nhỏ nhất là VF 3, người tiêu dùng cũng kỳ vọng chi phí “chuyển đổi xanh” của mình sẽ giảm đáng kể. Trong cuộc phỏng vấn với CNBC vào tháng 7/2023, bà Lê Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành toàn cầu của VinFast, cho biết hãng xe này là công ty duy nhất trên thị trường có dòng sản phẩm từ xe mini đến mẫu SUV cỡ lớn. Và cũng tương tự như VF 3, bán tải điện VinFast VF Wild chắc chắn sẽ làm thay đổi cục diện dòng bán tải trên thế giới!

6. MUA BÁN TẢI ĐIỆN VINFAST VF WILD 2024 Ở ĐÂU?

Vinfast VF Wild có giá bán phải chăng và được  kỳ vọng sẽ trở thành “phương tiện quốc dân” của người Việt. Theo dự tính của cư dân mạng thì Vinfast VF Wild sẽ cạnh tranh trực tiếp với các chiến thần bán tải, mẫu ô tô điện VF Wild sắp  ra mắt tại Việt Nam. Và nếu bạn đang quan tâm tới dòng xe bán tải VF Wild hãy đến ngay với VinFast tại 68 Trịnh Văn Bô, Phương Canh, Nam Từ Liêm để gặp Chuyên gia tư vấn xe ô tô điện VinFast, nghe tư vấn về các dòng xe điện VinFast.

Hotline tư vấn: 0817661717

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Nội dung được bảo vệ!